Wednesday, July 14, 2010
เสริมภูมิคุ้มกันร่างกายด้วยเกรปฟรุตและสับปะรด
หากอยากมีร่างกายที่แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโรคจะได้ไม่เจ็บป่วยง่าย ขอแนะนำเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยอาศัยสารอาหารที่มีประโยชน์จากเกรปฟรุต และสับปะรด
เกรปฟรุต อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินซี กรดซิตริก และไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีประโยชน์กับตับ
และดีต่อภูมิคุ้มกันของร่างกาย สามารถชะล้างสารพิษและทำความสะอาดร่างกาย ทั้งยังช่วยละลายเมือกและของเสีย
จากระบบภายในร่างกายทั้งหมด ช่วยปรับค่าพีเอชของเลือดและของเหลวในร่างกายให้มีความเป็นด่าง
เกรปฟรุต เป็นส้มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดในคาบสมุทรมลายุ และหมู่เกาะอินเดียตะวันออก ประเทศที่ปลูกมากและปลูกเพื่อการค้า
ได้แก่ จีน เวียดนาม มาเลเซีย และ ไต้หวัน มีชื่อสามัญว่า Grapefruit ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Citrus paradisi
เกรปฟรุตเป็นลูกผสมระหว่างส้มโอและส้ม ลำต้นคล้ายกับต้นส้มทั่วไป ใบบางมีกลิ่นหอม ดอกออกเป็นช่อสีขาว ผลมีขนาดเล็กกว่า
ผลส้มโอแต่ขนาดใหญ่กว่าส้ม เปลือกหนาสีเหลือง ตัวกุ้ง (ถุงน้ำภายในกลีบ) เป็นกระเปาะน้ำสีเหลือง รสเปรี้ยวนำอมหวานนิด ๆ
มีเมล็ดสีขาวแทรกอยู่ภายในกลีบ ชาวตะวันตกนิยมกินเกรปฟรุตในอาหารมื้อเช้าเกรปฟรุตนำมาผ่าตามขวางกลางลูก โรยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งแล้วใช้ช้อนตักกิน หรือจะนำไปกินเป็นฟรุตสลัด ทำน้ำผลไม้ เยลลี่ และมาร์มาเลด
เกรปฟรุต มีวิตามินซี แอนติออกซิแดนท์สูง และฟลาโวนอยด์สูง รวมเรียกว่า เฮสเพอเรติน ที่จะทำงานร่วมกันกับวิตามินซีในผลไม้จำพวกส้ม ช่วยดูแลสุขภาพ ช่วยป้องกันและลดมะเร็งในท้อง ปาก หลอดอาหาร และทรวงอก ลดความดันโลหิตสูง
เพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดีและลดโคเลสเตอรอลชนิดเลวอีกด้วย
นอกจากนี้เกรปฟรุตยังมีกรดซาลิไซลิก ช่วยละลายแคลเซียมที่ตกผลึกและอยู่ตามข้อต่อ บรรเทาโรคข้อต่ออักเสบได้
สับปะรด เปี่ยมด้วยวิตามินซี กรดโฟลิก โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีซียม โดยรวมแล้วสับปะรดสามารถต้านอาการอักเสบ
และช่วยย่อยโปรตีนได้ดี แถมยังมีเอนไซม์โบรเมลิน ที่ช่วยรักษาค่าพีเอชของร่างกายให้สมดุล
ส่วนผสมของเครื่องดื่มมีให้เตรียมดังต่อไปนี้...
•เกรปฟรุต 2 ถ้วย
•สับปะรด 1 ถ้วย
•น้ำแร่ 1 ถ้วย
•น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
ขั้นตอนในการผสม เครื่องดื่ม เริ่มด้วยการนำเกรปฟรุต (จะปอกเปลือกหรือไม่ก็ได้ แต่ส่วนแกนและเมล็ดไม่ควรทิ้ง) และสับปะรดหั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง จากนั้นนำไปสกัดเอาแต่น้ำด้วยเครื่องสกัดน้ำผักและผลไม้ เติมน้ำแร่ลงไปเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำแข็งป่นเพื่อความเย็นสดชื่น พร้อมดื่มได้ทันที
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment