Thursday, July 15, 2010

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วิตามินซี

เมื่อพูดถึง "วิตามินซี" หรือที่มีชื่อทางเคมีว่า กรดแอสคอบิค (ascobic acid) ที่เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง ผลไม้รสเปรี้ยว อย่างเช่น ส้ม มะนาว ฝรั่ง มะขาม หวาน มะขามป้อม ฯลฯ มากมาย ขอเพียงแต่เป็นผัก ผลไม้ สดๆ เป็นใช้ได้ หรือ บางคนอาจนึกถึงยาเม็ดสีส้ม สีเหลืองที่มีรสชาติออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ไว้กิน เวลา มีเลือดออกตามไรฟัน

แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า ในเมื่อวิตามินซีธรรมชาติมีอยู่ในผักผลไม้อยู่แล้ว ทำไม มนุษย์ จึงคิดวิตามินซีสังเคราะห์ขึ้นมาอีก ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่ามนุษย์ ได้เล็งเห็น ประโยชน์มากมายที่มนุษย์ได้รับจากการ รับประทานวิตามินซีนั่นเอง อีกทั้งด้วย คุณสมบัติของวิตามินซีธรรมชาติ ที่สลายตัวได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน และละลาย น้ำได้

รวมทั้งหากทั้งไว้ในอากาศซึ่งมีความชื้นนานๆ หรือถูกสารที่เป็นด่าง คุณสมบัติและปัจจัยต่างๆเหล่านี้เป็นตัวทำให้วิตามินซีในพืชผักสลายตัวได้ง่าย โดยเฉพาะพืชผักที่เด็ดออกมาจากต้นเป็นเวลานาน ๆ วิตามินซีธรรมชาติก็จะสูญสลายไปกับเวลาอันยาวนานนั่นเอง

วิตามินซี นอกจากนี้จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสื่อมของร่างกายแล้ว
ยังมีประโยชน์อีกมากมายต่อมนุษย์

* สามารถป้องกันและบรรเทาโรคหวัดได้ เนื่องจากช่วยป้องกันเชื้อไวรัส ที่จะไปทำลายเซลล์ และถ้า เป็นหวัด จะหายเร็วกว่าคนปกติ
* ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของภูมิต้าน ทานโรค โดยเฉพาะประสิทธิภาพ ของเม็ดเลือดขาว
* ช่วยส่งเสริมการดูดซึมของธาตุ เหล็กและยังเป็นตัวควบคุมขบวนการสร้าง คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีน ที่เกิดขึ้นจากกรดอะมิโน ซึ่งช่วยให้กระดูกเป็น รูปเป็นร่างขึ้นมา ถ้าวิตามินซีน้อยลง คอลลาเจนอ่อนแอ ขบวนการซ่อมแซม ส่วน ที่สึกหรอก็ไร้ประสิทธิภาพ
* ช่วยเพิ่มระดับสารไลไปโปรตีนชนิด ที่ดี คือ High Density Lipoprotein (HDL) ในเลือด ทำให้ไขมันที่พอกพูนอยู่ตามเส้นเลือด ที่ถูกขนไปจำกัด ทั้งมากขึ้น และช่วยลดระดับ LOW Density Lipoprotein (LDL) ซึ่งขนไขมันไปพอกพูนเส้นเลือดในร่างกายแล้วทำให้หลอดเลือดอุดตัน และวิตามินซียังช่วยควบคุมโคลเลสเตอรอล และป้องกันการเกิดนิ่ว ในถุงน้ำดีอีกด้วย
* ช่วยลดความเครียด และยังเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนกรดอะมิโน ให้กลายเป็น สารในสมอง ซึ่งมี ความจำเป็นต่อสมองและหน้าที่ของระบบประสาทด้วย
* ช่วยป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของ เซลล์สเปิร์ม จึงช่วยให้เชื้ออสุจิ แข็งแรง ขึ้น ลดปัญหา การเป็นหมันในผู้ชาย
* จะช่วยยืดอายุผู้ป่วยมะเร็งระยะ ท้าย ๆ ออกไปได้ 3-10 เท่า หากใช้วิตามินซี ในปริมาณสูงจะช่วยยับยั้ง การกระจายเซลล์มะเร็งไม่ให้ลามไปยังอวัยวะอื่น ด้วยเหตุที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างวิตามินซีขึ้นมาใช้เองได้ จึงได้มีการ สังเคราะห์วิตามินซี จากกลูโคส ซึ่งนำมาจากแป้งและน้ำตาลในพืช การบริโภค วิตามินซีสังเคราะห์ทำให้คนทั่วไปสามารถ ซื้อหาได้ใน ปริมาณ สูง เท่าที่ ร่างกาย ต้องการ โดยมีราคาพอสมควรและสามารถ ควบคุม ปริมาณที่บริโภค ผักและ ผลไม้สดเป็นประจำ
เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินอย่างเพียงพอกับความต้องการ ส่ผลให้สวยจากภายในสู่ภายนอก

No comments:

Post a Comment